A-Z list
Gió Nổi Trailer
Xem phim
SERVER MƯỢT
Nội dung phim

Gió Nổi - The Wind Rises (Kaze Tachinu) - Muot.TV

Gió Nổi - The Wind Rises (Kaze Tachinu) (imdb) được sản xuất vào năm 2013, đây là một bộ phim khiến đạo diễn tài hoa Hayao Miyazaki tiêu tốn rất nhiều tâm sức. Đây cũng là phim dài cuối cùng mà ông thực hiện, với hai bộ phim trước đó đã vô cùng thành công là My neighbor is Totoro và Spirited Away.

Dù sản xuất bộ phim này gặp một số trở ngại do anime Kaguya-hime no Monogatari của đạo diễn Takahata Isao đã thu hút rất nhiều hoạ sĩ tài năng khắp Nhật Bản, nhưng về phần hình ảnh, Gió Nổi - The Wind Rises (Kaze Tachinu) vẫn được làm rất chỉn chu như thương hiệu của chính người đạo diễn này. Những khung hình gió nổi lên, hiệu quả hình ảnh giữa hiện thực và giấc mơ được truyền tải nhẹ nhàng mà đầy cảm xúc. Suốt thời lượng phim, khán giả dễ dàng trải qua những cảm giác xúc động, bồi hồi không ngớt dù chỉ là những khuôn hình tĩnh.

Vẫn như những bộ phim của Ghibli khác, âm nhạc là một yếu tố không thể không kể đến trong Gió Nổi - The Wind Rises (Kaze Tachinu). Với ca khúc chủ đề phim rất đỗi du dương nhưng còn vương vấn mãi trong lòng khán giả khi bộ phim kết thúc, do Matsutoya Yumi sáng tác và trình bày, mang tên Hikōkigumo (Đám mây máy bay).

Lấy bối cảnh buổi giao thời giữa một nước Nhật cũ và mới, nhân vật chính của Gió Nổi - The Wind Rises (Kaze Tachinu) là Jiro, với niềm yêu thích mãnh liệt với những chiếc máy bay trên bầu trời cao rộng. Câu chuyện phim trải dài từ khi Jiro còn là một cậu bé đến khi cậu trưởng thành. Suốt 120 phút phim là tuổi trẻ của Jiro với bao nhiêu khó khăn, thử thách mà cậu phải vượt qua để thực hiện được ước mơ của mình. Trên con đường đi thực hiện ước mơ ấy, cậu còn tìm được một nửa của tâm hồn mình.

Xuất phát từ bản dịch bài thơ Le cimetière marin của Paul Valéry, trong đó có câu “ Le vent se lève, il faut tenter de vivre” (Gió đã nổi, chúng ta phải sống), Gió Nổi - The Wind Rises (Kaze Tachinu) dựa trên bộ truyện tranh cùng tên, mà chính bộ truyện ấy cũng lấy ý tưởng từ truyện ngắn của Hori Tatsuo, một nhà văn, nhà thơ và dịch giả sống vào giữa thế kỉ 20 tại Nhật Bản.

Nội dung phim bề ngoài đơn thuần là về cuộc đời của một nhân vật nhưng bao hàm trong đó là góc nhìn của tác giả về thời cuộc và là một bức tranh khái quát về đất nước Nhật Bản giai đoạn chiến tranh ấy. Những khó khăn mà Jiro phải vượt qua cùng tâm huyết, đam mê của anh vào những chiếc máy bay khiến khán giả không khỏi xúc động và cảm phục. Chẳng những riêng anh, Naoko – người phụ nữ của đời anh cũng góp phần vào việc giúp chàng kĩ sư tài năng hoàn thành ước mơ của mình.

Tác phẩm mới nhất và có lẽ cũng là cuối cùng của bậc thầy hoạt hình Nhật Miyazaki Hayao. Cả bộ phim nói về một người sống hết lòng vì ước mơ, và làm hết mình để thực hiện hoài bão của mình, dẫu cho kết quả của hoài bão ấy thật là kinh khủng và gây ra thật nhiều tai ương. Tình tiết câu chuyện trong phim nhiều chỗ lãng đãng như mây trời, nhiều chỗ lấp lửng, thi vị tựa như một bài thơ. Những cơn gió dịu dàng thì thật dễ chịu, nhưng khi chúng nhân bội lên thì cũng thật đáng sợ. Chúng mang cô gái đến với anh, mà cũng mang cô gái đi khỏi anh; chúng đem đến cho anh niềm vui thích ở chuyện bay lượn, mà cũng cuốn phăng đi sức lực và tinh thần nơi anh, và cả đất nước anh nữa.

Thế đấy, được đó, mất đó, gió cứ nổi, dòng đời cứ trôi, và ta vẫn phải sống.

Bộ phim này còn dấy lên nhiều chuyện tranh cãi, chủ yếu xoay quanh việc Miyazaki làm một phim về việc sản xuất máy bay dùng cho chiến tranh. Sau đây là một bài viết trên trang NPR về vấn đề này.

Nhà làm phim hoạt hình từng đoạt giải Oscar Miyazaki Hayao đã từng tạo ra những bộ phim làm say đắm lòng người như Princess Mononoke và Spirited Away. Nhưng bộ phim mới nhất của ông đã làm xuất hiện những lời phê phán dữ dội đến mức bất thường.

Gió Nổi - The Wind Rises không phải là một câu chuyện bình thường: Phim kể câu chuyện về Horikoshi Jiro, một kĩ sư Nhật, người thiết kế chiếc Mitsubishi Zero, chiếc chiến cơ khét tiếng trong những trận oanh tạc kamikaze hồi thế chiến hai.

Những nhà bình luận ở Nam Hàn đã gọi bộ phim là “phe cánh hữu” và cho rằng nó “vinh danh chủ nghĩa đế quốc Nhật” và “tự mô tả mình như là nạn nhân và khắc hoạ thảm hoạ của cuộc chiến, nhưng không chỉ ra nguyên nhân.”

Tại Nhật thì những lời phê bình cũng không kém phần ầm ĩ, bộ phim được gọi là “phản Nhật” và “đần độn”. Một nhà bình luận đặt câu hỏi, “Cấm bộ phim do tên phản bội này làm ra, điều đó không tốt sao?”
Những phản ứng gay gắt này có gốc rễ từ vấn đề nhạy cảm thuộc về lịch sử của thế chiến hai – đặc biệt ở châu Á, nơi mà những kí ức về những hành động gây hấn và sự tàn ác của Nhật hãy còn rất sống động.

Một nhà thiết kế máy bay chiến đấu dường như là chủ đề lạ đối với Miyazaki. Bộ phim cuối cùng của ông trước đó, Ponyo, kể câu chuyện về một cô công chúa cá vàng. Nhưng lâu nay ông luôn hứng thú với máy bay và việc chế tạo máy bay – và thực tế thì cha ông làm việc ở một công ti chuyên cung cấp các bánh lái cho chiếc Zero.

Không một anh hùng hay ác nhân nào rõ rệt

Gió Nổi - The Wind Rises rất giống với những tác phẩm trước của Miyazaki. Những câu chuyện của ông không có những anh hùng hay những ác nhân nào rõ rệt; The Wind Rises cũng không ngoại lệ.

Miyazaki bảo ông biết mình đang tự lôi mình vào điều gì với bộ phim này.

“Tôi biết bộ phim về một nhà thiết kế máy bay chiến đấu sẽ làm dấy lên nhiều câu hỏi trong đội ngũ của chúng tôi và phần còn lại của nước Nhật. Do vậy tôi có chút chần chừ trước khi làm phim này,” Miyazaki cho NPR biết. “Kể từ lúc chiến tranh kết thúc năm 1945 đến nay đã là một thời gian dài, nhưng Nhật-bản chưa thật sự đạt được thoả thuận với các nước láng giềng về phần lịch sử đó.”

Lịch sử thế chiến hai dẫn đến những mối quan hệ bất hoà giữa các nước Đông Á.

Những nhà bình luận Nam Hàn chỉ ra rằng chiếc Zero được làm ra bằng sức lao động của người Hàn. Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye từ chối gặp một vị lãnh đạo của Nhật nếu không có lời xin lỗi nào cho “việc làm sai trái” thời chiến.

Ở Trung-quốc, lễ tưởng niệm cuộc xâm lược của Nhật năm 1931, và mối xung đột đang tiếp diễn xoay quanh một nhóm đảo, đã dẫn đến những cuộc biểu tình bạo lực chống Nhật.

Còn ở ngay nước Nhật, đã xảy ra những cuộc biểu tình hận thù nhắm vào sắc dân Hàn, và kêu gọi thay đổi “Hiến pháp Hoà bình” vốn được ban hành sau thời chiến.

Miyazaki, sinh năm 1941, nói rằng “chủ nghĩa dân tộc lỗi thời” ở Nhật đã gợi ông nhớ về quãng thời gian dẫn đến thế chiến hai – điều này làm ông đi tới quyết định làm bộ phim này.

Một nhân vật phức tạp

Đạo diễn là một người cương quyết theo chủ nghĩa hoà bình, tuy vậy Gió Nổi - The Wind Risess lại xoay quay một nghịch lí phức tạp.

“Nhân vật trung tâm là một chàng trai mơ ước dược tạo ra một chiếc máy bay hiệu năng nhất, đẹp đẽ nhất,” theo lời nhà làm phim Linda Hoaglund, cựu dịch giả của Miyazaki, người đã làm phụ đề cho năm bộ phim của ông. “Bởi vì hoàn cảnh lịch sử, ông ấy không có lựa chọn nào khác ngoại trừ việc dính vào một cuộc chiến vốn có kết cuộc thảm hoạ cho đất nước ông ta.”

Bà chỉ ra rằng khán giả Mĩ có thể xem bộ phim theo cách khác so với khán giả Á châu – một kết quả tự nhiên đến từ chiến thắng của người Mĩ ở cuộc chiến.

Hoaglund lớn lên tại Nhật. Ở trường học nơi đó, bà được dạy rằng những phi công kamikaze là những kẻ tử đạo anh hùng. Sau này, bà nhận ra rằng nhiều người Mĩ nghĩ mấy phi công đó là những kẻ cuồng tín muốn tự sát. Điều đó khiến bà tự làm bộ phim về những phi công kamikaze còn sống, những người mà theo bà đang đối diện với cùng vấn đề như người kĩ sư thiết kế máy bay trong phim.

“Họ là những thanh niên 18-19 tuổi, tuyệt vọng trong cuộc sống, nhưng đất nước và quân đội của họ đưa họ vào tình thế không có lựa chọn nào khác ngoại trừ việc chấp nhận mệnh lệnh,” Hoaglund cho biết. “Hình ảnh này về những người trẻ sống lí tưởng và muốn phụng sự đất nước, nhưng kì cùng lại bị chính đất nước mình phản bội ở trong sự lựa chọn đến với cuộc chiến của họ, và hình ảnh ấy là một thứ gì đó bạn cũng có thể thấy trong phim Gió Nổi - The Wind Rises.”

Khi người ta hỏi Miyazaki liệu Horikoshi, viên kĩ sư của Zero, có phải là một khuôn mặt bi kịch không, ông đáp lại: “Mỗi người sống trong thời kì bi đát ấy đều là một khuôn mặt bi kịch. Hết thảy những điều mà con người cá nhân chúng ta có thể làm là sống cuộc đời mình thật trọn vẹn.”

Mời các bạn xem toàn bộ các bộ phim hoạt hình do Ghibli làm tại Muot.TV:

 1. Lupin Đệ Tam: Lâu Đài Của Dòng Họ Cagliostro - Lupin the 3rd: Castle of Cagliostro (Rupan sansei: Kariosutoro no shiro)
 2. Nausicaa - Công Chúa Của Thung Lũng Gió - Nausicaa Of The Valley Of The Wind (Kaze no tani no Naushika)
 3. Laputa - Tòa Lâu Đài Trên Không - Laputa Castle In The Sky (Tenkû no shiro Rapyuta)
 4. Mộ Đom Đóm - Grave of the Fireflies (Hotaru no haka)
 5. Hàng Xóm Của Tôi Là Totoro - My Neighbor Totoro (Tonari to Totoro)
 6. Cô Phù Thủy Nhỏ Kiki - Kiki's Delivery Service (Majo no takkyûbin)
 7. Chỉ Còn Ngày Hôm Qua - Only Yesterday (Omohide poro poro)
 8. Chú Heo Màu Đỏ - Porco Rosso (Kurenai no buta)
 9. Sóng Đại Dương - The Ocean Waves (Umi ga kikoeru)
 10. Cuộc Chiến Gấu Mèo - Heisei Tanuki Gassen Ponpoko (Pom Poko)
 11. Lời Thì Thầm Của Trái Tim - Whisper of the Heart (Mimi wo sumaseba)
 12. Công Chúa Sói Mononoke - Princess Mononoke (Mononoke Hime)
 13. Gia Đình Nhà Yamada - My Neighbors the Yamadas (Hôhokekyo tonari no Yamada-kun)
 14. Vùng Đất Linh Hồn - Spirited Away (Sen to Chihiro no Kamikakushi)
 15. Sự Trả Ơn Của Bầy Mèo - The Cat Returns (Neko no ongaeshi)
 16. Lâu Đài Di Động Của Howl - Howl's Moving Castle (Hauru no ugoku shiro)
 17. Truyền Thuyết Về Rồng - Tales from Earthsea (Gedo senki)
 18. Cô Bé Người Cá Ponyo - Ponyo On The Cliff By The Sea (Gake no ue no Ponyo)
 19. Thế Giới Bí Ẩn Của Arrietty - The Secret World of Arrietty (Kari-gurashi no Arietti)
 20. Ngọn Đồi Hoa Hồng Anh - From Up On Poppy Hill (Kokuriko-zaka kara)
 21. Chuyện Công Chúa Kaguya (Nàng Tiên Trong Ống Tre) - The Tale of The Princess Kaguya (Kaguya-hime no Monogatari)
 22. Gió Nổi - The Wind Rises (Kaze Tachinu)
 23. Kỉ Niệm Về Marnie - When Marnie Was There (Omoide no Mânî)
 24. Chú Rùa Đỏ - The Red Turtle
Hiển thị thêm...

xem phim Gió Nổi viesub, phim Gió Nổi viesub, xem Gió Nổi vietsub online tap 1, tap 2, tap 3, tap 4, phim Gió Nổi youtube ep 5, ep 6, ep 7, ep 8, ep 9, ep 10, xem Gió Nổi tập 11, tập 12, tập 13, tập 14, tập 15, phim Gió Nổi tap 16, tap 17, tap 18, tap 19, tap 20, xem phim Gió Nổi tập 21, 23, 24, 25, 26, 27, 28, 29, 30, 31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39, 40, 41, 42, 43, 44, 45, 46, 47, 48, 49, 50, Gió Nổi tap cuoi, Gió Nổi vietsub tron bo, Gió Nổi banhtv, Gió Nổi phim14, Gió Nổi phimbathu, Gió Nổi youtube, Gió Nổi phimmoi, Gió Nổi motphim, phimgi, hatdetv, xemphimso, zingtv, topphimhd, bilutv, hdonline, phim3s, vungtv, khoaitv, dongphim, vtv16, vuviphim, vietsubtv, vtvgiaitri Gió Nổi full, Gió Nổi online, Gió Nổi Thuyết Minh, Gió Nổi Vietsub, Gió Nổi Lồng Tiếng